IOB Internet of Behavior là gì?

Tháng Chín 20, 2023

Internet of Behavior là gì? Lợi ích của Internet of Behavior

Phạm vi của Internet vạn vật (IoT) không ngừng mở rộng và phát triển về mức độ phức tạp, nghĩa là cách thức các thiết bị được liên kết với nhau, các tính toán có thể được các thiết bị này xử lý một cách tự động và dữ liệu được lưu trữ trên đám mây phát triển theo hướng phức tạp hơn. Việc chuyển sang sử dụng các thiết bị di động đã thay đổi cách mọi người giao tiếp và tương tác với thế giới xung quanh. Dữ liệu sử dụng do các thiết bị IoT này thu thập cung cấp thông tin có giá trị về sở thích, hành vi và sở thích của người tiêu dùng. Điều này đã được gọi là Internet of Behavior (IoB).

Việc chuyển sang sử dụng các thiết bị di động đã thay đổi cách mọi người giao tiếp và tương tác với thế giới xung quanh. Dữ liệu sử dụng do các thiết bị IoT này thu thập cung cấp thông tin có giá trị về sở thích, hành vi và sở thích của người tiêu dùng. Điều này đã được gọi là Internet of Behavior (IoB).

Internet of Behavior là gì?

Internet of Behavior (IoB) hay Internet hành vi là một lĩnh vực nghiên cứu và phát triển (R&D) nhằm tìm hiểu cách thức, thời điểm và lý do con người sử dụng công nghệ để đưa ra quyết định mua hàng. IoB kết hợp ba lĩnh vực nghiên cứu: khoa học hành vi, phân tích cạnh và Internet vạn vật (IoT).

Nền tảng IoB được thiết kế để thu thập, tổng hợp và phân tích dữ liệu được tạo từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm thiết bị kỹ thuật số gia dụng, máy tính đeo được và hoạt động trực tuyến của con người. Sau đó, dữ liệu được phân tích dưới dạng tâm lý học hành vi để tìm kiếm các mẫu có thể được các nhóm tiếp thị và bán hàng sử dụng để tác động đến hành vi của người tiêu dùng trong tương lai.

internet-of-behavior-1673507145.jpg
Internet of Behavior (IoB) kết hợp ba lĩnh vực nghiên cứu: khoa học hành vi, phân tích cạnh và Internet vạn vật (IoT).

Một mục tiêu quan trọng của IoB là giúp các nhà tiếp thị hiểu và kiếm tiền từ lượng dữ liệu khổng lồ do các nút mạng trong Internet of Things tạo ra.

Tầm quan trọng của Internet hành vi

Internet of Behavior (IoB) cung cấp các lợi ích như hiểu rõ hơn cách người dùng tương tác với sản phẩm, hiểu rõ hơn về các kiểu mua sắm, cung cấp sự hỗ trợ cần thiết cho khách hàng theo thời gian thực và giao tiếp với khách hàng theo những cách mà trước đây họ không thể thực hiện được.

Hơn nữa, khái niệm IoB xoay quanh việc phân tích và hiểu dữ liệu hành vi phù hợp, cũng như mong muốn áp dụng kiến thức nâng cao đó để tạo và quảng bá các sản phẩm và dịch vụ tùy chỉnh sẽ mang lại giá trị lớn hơn cho người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Các tập đoàn và các tổ chức khác đang đầu tư mạnh vào công nghệ này để thúc đẩy lợi nhuận của họ. IoB cũng sẽ mang lại lợi ích cho người tiêu dùng bằng cách cung cấp hàng hóa và dịch vụ phù hợp hơn với nhu cầu và mong muốn của họ.

Cụ thể IoB có những lợi ích sau:

  • Phân tích hành vi mua hàng của khách hàng trên các nền tảng khác nhau.
  • Kiểm tra dữ liệu về cách mọi người tương tác với các tiện ích và hàng hóa mà trước đây không có.
  • Có được thông tin cụ thể hơn về từng giai đoạn của khách hàng trong quá trình mua sắm hàng hóa.
  • Thông báo và nhắm mục tiêu POS thời gian thực có sẵn.
  • Chốt doanh số và giữ cho người tiêu dùng hài lòng bằng cách nhanh chóng giải quyết các mối lo ngại.

Tuy nhiên, sự phong phú và hiểu biết sâu sắc về dữ liệu sẽ là một thách thức để quản lý và bảo mật dữ liệu, điều này sẽ dẫn đến tỷ lệ tội phạm mạng tăng cao, đe dọa xâm phạm đến các thông tin, dữ liệu quan trọng.

internet-of-things-1673507187.png
Internet of Behavior (IoB) mang đến nhiều lợi ích

Lợi ích của Internet of Behavior trong Digital Marketing

Bởi vì có kết nối internet là một yêu cầu đối với internet hành vi (IoB), hoạt động tiếp thị hay cụ thể hơn là các dịch vụ tiếp thị kỹ thuật số sẽ là một trong những lợi ích lớn nhất của công nghệ IoB. Tiếp thị kỹ thuật số là lĩnh vực tiếp thị sản phẩm và dịch vụ cho mọi người trên khắp thế giới bằng cách sử dụng dữ liệu làm hàng hóa chính.

Nếu họ có quyền truy cập vào các công cụ để phân tích và diễn giải hành vi, họ sẽ ở vị trí tốt hơn để tiếp cận mọi người ở giai đoạn cuối của quy trình mua hàng. Với IoB, các tổ chức và nhà bán lẻ có thể xác định và nhắm mục tiêu các cá nhân hoặc nhóm cụ thể có thể hưởng lợi từ các sản phẩm hoặc dịch vụ của họ, dẫn đến các cơ hội tiếp thị rộng lớn.

Dưới đây là một số cách mà công ty của bạn có thể bắt đầu tận dụng IoB để phục vụ khách hàng và nhân viên của mình tốt hơn:

Tiếp thị sản phẩm hiệu quả hơn tới khách hàng

Nhiều cơ quan tiếp thị kỹ thuật số đã sử dụng các công cụ phân tích để khám phá những hiểu biết sâu sắc về hành vi chung của người tiêu dùng. Các nhà tiếp thị có thể sử dụng IoB để phân tích thói quen mua hàng của khách hàng trên các nền tảng, có quyền truy cập vào dữ liệu không thể lấy được trước đây, xác định lại chuỗi giá trị và thậm chí cung cấp thông báo điểm bán hàng theo thời gian thực và quảng cáo được nhắm mục tiêu.

Cải thiện trải nghiệm người dùng

Thiết kế UX là một phần quan trọng trong bán hàng. Các tổ chức có thể hiểu rõ hơn về thái độ của mọi người đối với các sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể nhờ vào kiến thức do IoB cung cấp, giúp việc giải quyết các mối quan tâm của khách hàng trở nên dễ dàng hơn.

Nâng cao sức khỏe cộng đồng

Các công ty trong ngành sản xuất đã sử dụng các cảm biến và thẻ RFID để xác định xem nhân viên tại chỗ có rửa tay thường xuyên hay không. Hơn nữa, thị giác máy tính có thể xác định xem nhân viên có tuân theo giao thức đeo khẩu trang hoặc các chỉ thị cách xa xã hội hay không. Trong ngành y tế, các nhà cung cấp có thể theo dõi nỗ lực kích hoạt và tương tác của bệnh nhân.

Cải thiện an toàn công cộng

Giám sát an toàn công cộng đang mở ra những cơ hội mới thú vị trong nhiều ngành công nghiệp. Viễn thông trên xe được sử dụng trong một ứng dụng để theo dõi hành vi của người lái xe và gắn cờ cho hành vi thất thường hoặc nguy hiểm.

iob-1673507343.jpg
IoB có nhiều ứng dụng khác nhau

Các ứng dụng khác nhau của IoB

Do khả năng của IoB có thể tạo thông tin chi tiết cho các cá nhân, nên nó được sử dụng trong nhiều ứng dụng cung cấp hỗ trợ rất cụ thể và được cá nhân hóa cho người dùng. Một vài trong số chúng như sau:

Tiếp thị và Quảng cáo Kỹ thuật số/ Truyền thông xã hội

Dựa trên tương tác của khách hàng với các sản phẩm cụ thể, các cơ quan và tổ chức tiếp thị có thể cá nhân hóa quảng cáo để mọi cá nhân thấy điều gì khơi gợi sở thích của họ nhất.

Ví dụ: nếu một cảm biến hoặc thiết bị hiểu rằng một người dành nhiều thời gian hơn ở phòng tập thể dục, thì anh ta sẽ nhận được quảng cáo về các nhãn hiệu bán thực phẩm bổ sung protein, huấn luyện viên tập gym, thiết bị tập thể thao, v.v. thiết bị đeo hỗ trợ tập luyện về cơ bản có thể khuyên anh ấy chuyển trọng tâm và rèn luyện các bộ phận cơ thể khác. Nếu bạn nhận thấy cách Google hoặc YouTube quảng cáo các sản phẩm mà bạn đã tìm kiếm trong vòng một giờ qua hoặc đã thảo luận với bạn bè của mình thì đó là do các thiết bị được kết nối sử dụng IoB.

Chăm sóc sức khỏe

Một số lượng lớn dân số thế giới hiện đang mắc các bệnh mãn tính. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể theo dõi hành vi của bệnh nhân hàng ngày. Từ việc hiểu cách phản ứng với một số loại thuốc để theo dõi chế độ điều trị của họ, giờ đây các bác sĩ có thể làm mọi thứ với sự trợ giúp của Internet hành vi. Hơn nữa, các thiết bị này có thể được đào tạo để cung cấp thông tin chi tiết dựa trên hoạt động của người dùng để các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể dễ dàng đưa ra chẩn đoán.

Chính phủ/Hoạch định chính sách

Chính phủ có thể sử dụng dữ liệu do thiết bị Internet of Behavior tạo ra để theo dõi hoạt động của những người quan tâm và tránh rủi ro xảy ra. Chính phủ cũng có thể thực hiện các cuộc khảo sát để hiểu những gì công dân quan tâm chung và theo dõi các mô hình hành vi của các nhóm lớn để duy trì luật pháp và trật tự. Tất nhiên, có một yếu tố vượt quá quy định nhưng một ủy ban giám sát các hoạt động như vậy cũng có thể được thành lập để bảo vệ quyền riêng tư của công dân.

Bảo hiểm

Trong các lĩnh vực như bảo hiểm phương tiện, các công ty bảo hiểm có thể giám sát hoạt động của các tài xế sử dụng IoB để đánh giá trách nhiệm của họ trong các vụ tai nạn để các công ty bảo hiểm có thể xác định chính xác lỗi của ai. Những thiết bị này cũng có thể đóng một vai trò trong việc ngăn chặn việc lái xe khi bị mệt mỏi hoặc thậm chí xác định các trường hợp khẩn cấp về y tế.

Đây chỉ là một số lĩnh vực mà việc sử dụng IoB đã trở nên phổ biến. Các lĩnh vực khác bao gồm quốc phòng, nhận dạng khuôn mặt, nhắc nhở và dự đoán hoạt động dựa trên vị trí địa lý, quản lý tài chính, hiệu quả và năng suất, cắt giảm chi phí và tự động hóa công nghiệp cùng các lĩnh vực khác.

Tương lai của IoB như thế nào?

Việc thu thập dữ liệu sự kiện hành vi có thể gặp vấn đề. IoB làm dấy lên lo ngại về cách các doanh nghiệp thu thập, điều hướng và sử dụng dữ liệu, đặc biệt là khi dữ liệu được thu thập nhiều hơn. Dù quan điểm về IoT và IoB là gì, các chuyên gia dự đoán rằng chúng sẽ tiếp tục phát triển và có ảnh hưởng trong tương lai gần.

Theo Gartner, đến cuối năm 2025, hơn một nửa dân số thế giới sẽ là đối tượng của ít nhất một chương trình IoB, dù là từ nguồn thương mại hay chính phủ. IoB, giống như các xu hướng công nghệ khác như trí tuệ nhân tạo và học máy, có khả năng gây ra cuộc tranh luận quan trọng về đạo đức so với các ứng dụng tích cực của công nghệ này. Theo các chuyên gia này, đến năm 2023, các hoạt động cá nhân của 40% dân số toàn cầu sẽ được theo dõi kỹ thuật số để tác động đến hành vi của họ thông qua khái niệm IoB. Vào năm 2023, tỷ lệ đó sẽ đại diện cho hơn 3 tỷ người trên toàn thế giới (Gartner 2020).

Internet of Behavior cung cấp cho doanh nghiệp các phương pháp tiên tiến để tiếp thị sản phẩm và dịch vụ cũng như tác động đến hành vi của người dùng và các nhân viên. Công nghệ này rất hữu ích cho các tổ chức vì nó cho phép họ tối ưu hóa các mối quan hệ khách hàng của mình tùy thuộc vào dữ liệu thu được.

Leave a Comment