CHUYỂN ĐỔI SỐ LÀ GÌ? XU HƯỚNG 4.0: DIGITAL TRANSFORMATION

Tháng Chín 20, 2023

CHUYỂN ĐỔI SỐ LÀ GÌ? XU HƯỚNG 4.0: DIGITAL TRANSFORMATION

Đại dịch Covid-19 buộc nhiều doanh nghiệp phải đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số để cạnh tranh và thậm chí là tồn tại. Điều này cần thiết và đóng vai trò quan trọng cho cả lĩnh vực B2C và B2B vì hành vi của người tiêu dùng, xu hướng mua hàng, kiến ​​thức và quy trình hiện đã thay đổi.

Mục lục

 1. Chuyển đổi số (Digital Transformation) là gì?
 2. Thực trạng chuyển đổi số hiện nay
 3. Mục tiêu của chuyển đổi số
 4. Lợi ích của chuyển đổi số
 5. 4 Yếu tố quan trọng khi chuyển đổi số
 6. Các công nghệ chuyển đổi số cần thiết
 7. Các lĩnh vực có thể áp dụng chuyển đổi số
 8. Quy trình chuyển đổi số trong tổ chức
 9. Văn hóa doanh nghiệp trong chuyển đổi số
 10. Phân biệt chuyển đổi số (Digital Transformation) và số hóa (Digitization)
 11. Các câu hỏi thường gặp về chuyển đổi số

Chuyển đổi số (Digital Transformation) là gì?

Chuyển đổi số, được viết tắt là DX (Digital Transformation) là sự thay đổi tư duy, phương thức hoạt động và giải quyết vấn đề của doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân bằng cách ứng dụng công nghệ kỹ thuật số và hệ thống internet có hiệu quả. Mục tiêu của chuyển đổi số là tận dụng tiềm năng của công nghệ số hóa để cải thiện hiệu suất công việc, gia tăng giá trị và tạo ra sự thay đổi tích cực cho tổ chức, khách hàng và xã hội.

Trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật đổi số, các tổ chức sẽ áp dụng các công nghệ như Trí tuệ nhân tạo (AI), Internet of Things (IoT), Công nghệ điện toán đám mây (Cloud computing), Big Data và Phân tích dữ liệu (Data Analytics), Business Intelligence (BI) cùng nhiều công nghệ khác để tối ưu hóa quy trình sản xuất, quản trị tài chính, cải thiện tương tác với khách hàng, tăng cường trải nghiệm người dùng và nâng cao sự sáng tạo và tính cạnh tranh của tổ chức.

Quá trình chuyển đổi kỹ thuật số tác động toàn diện tới nhiều khía cạnh khác nhau của tổ chức, bao gồm: cách thức hoạt động, văn hóa, cơ cấu tổ chức, mối quan hệ với các khách hàng, đối tác, người dân.

Chuyển đổi số không chỉ là vấn đề công nghệ, mà còn yêu cầu sự thay đổi quy trình làm việc, đào tạo nhân viên, sự thay đổi tư duy và thái độ làm việc của tất cả các thành viên trong tổ chức.

Điều quan trọng cốt lõi của chuyển đổi số là sự thay đổi toàn diện trong cách tổ chức hoạt động và tận dụng các cơ hội mà công nghệ số hóa mang lại để đạt được sự tối ưu hóa, tạo ra giá trị mới và duy trì lợi thế cạnh tranh.

Chuyển đổi số đang trở thành một yếu tố quan trọng để các tổ chức phát triển trong thời đại kỹ thuật số, giúp thúc đẩy sự đổi mới và nâng cao năng suất, cũng như cải thiện sự hài lòng của khách hàng.

Chuyển đổi số (Digital Transformation) là quá trình tích hợp các công nghệ kỹ thuật số vào tất cả lĩnh vực nhằm phá vỡ cách thức hoạt động truyền thống

Thực trạng chuyển đổi số hiện nay

Chuyển đổi số giờ đây không còn là tầm nhìn hay một mục tiêu xa vời trong tương lai, mà đã trở thành một quá trình thiết yếu, buộc mọi tổ chức, doanh nghiệp phải tham gia để có thể tồn tại và không bị bỏ lại trên một thị trường cạnh tranh khốc liệt và thay đổi nhanh chóng như hiện nay.

Thực trạng chuyển đối số hiện nay tại châu Á/ Thái Bình Dương, theo số liệu mà Microsoft thống kê, trong số 615 doanh nghiệp được nghiên cứu, 44% cho biết họ đã áp dụng quá trình chuyển đổi số thành công.

Tại Việt Nam, Chính phủ xây dựng “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”, xác định mục tiêu phát triển về kinh tế số, đến năm 2025 kinh tế số phải chiếm 20% GDP, tỷ trọng về kinh tế số trong mọi ngành, lĩnh vực phải đạt tối thiểu 10%, năng suất lao động tăng tối thiểu là 7%, Việt nam nằm trong nhóm 50 nước dẫn đầu về công nghệ thông tin.

Theo ước tính của Bộ Thông tin và Truyền thông, trong Quý I/2022, Chính phủ đạt khoảng 53 tỷ USD. Số doanh nghiệp công nghệ số thành lập mới tăng 500 doanh nghiệp so với năm 2021.

Với các doanh nghiệp tại Việt Nam, theo khảo sát của Hiệp hội phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam Vinasa vào năm 2019, chuyển đổi số vẫn là một rào cản lớn khi 30,7% doanh nghiệp chưa biết cần phải làm gì để chuyển đổi số, 35% doanh nghiệp băn khoăn không biết bắt đầu từ đâu,… Đáng nói hơn, các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam chiếm phần lớn với 97%, tuy nhiên thực trạng là họ chưa đủ điều kiện về công nghệ khoa học, nguồn lực để chuyển đổi số tối đa.

Tới năm 2021, hầu hết các doanh nghiệp đều ứng dụng các giải pháp hoạt động quản lý đa kênh, phần mềm, quản trị kênh phân phối, bán hàng online,… vào doanh nghiệp.

Thực trạng chuyển đổi số tại Việt Nam hiện nay nhận được nhiều sự hỗ trợ từ thị trường và các cơ quan ban ngành của Chính phủ, góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số diễn ra nhanh và quyết liệt hơn. Giờ đây không còn tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân nào nằm ngoài cuộc của quá trình chuyển đổi số, nếu không thực hiện, họ sẽ bị bỏ lại phía sau.

Thực trạng chuyển đổi số hiện nay

Mục tiêu của chuyển đổi số

Với mục tiêu tận dụng công nghệ số trong Digital Transformation nhằm cải thiện, tối ưu hóa quy trình làm việc, tăng tính linh hoạt, nâng cao trải nghiệm khách hàng và phát triển các sản phẩm/ dịch vụ mới, tăng cường lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp, nâng cao trải nghiệm của nhân viên.

Một số mục tiêu của quá trình chuyển đổi số phải kể đến như:

 • Tăng cường hiệu quả và năng suất: Áp dụng công nghệ số hóa giúp tối ưu hóa quy trình làm việc, giảm thiểu sự lãng phí và tăng cường hiệu suất và năng suất của tổ chức.
 • Cải thiện trải nghiệm khách hàng: Sử dụng các công nghệ số giúp tăng cường tương tác với khách hàng, cải thiện trải nghiệm người dùng và tạo ra những dịch vụ và sản phẩm tốt hơn đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
 • Khai thác cơ hội mới: Chuyển đổi số cho phép tổ chức tận dụng các cơ hội mới mà công nghệ số hóa mang lại, như khai thác dữ liệu để đưa ra quyết định thông minh, phát triển các sản phẩm và dịch vụ mới, hoặc tiếp cận các thị trường mới.
 • Tăng cường tính cạnh tranh: Chuyển đổi số giúp tăng cường tính cạnh tranh của tổ chức bằng cách nâng cao sự sáng tạo và thúc đẩy đổi mới trong cách thức kinh doanh và cung cấp giá trị cho khách hàng.
 • Tăng cường đáng tin cậy và an toàn: Các giải pháp số hóa thường đi kèm với các biện pháp bảo mật và an toàn thông tin, giúp bảo vệ dữ liệu và thông tin của tổ chức khỏi các mối đe dọa và tấn công mạng.
 • Thích nghi với thị trường kỹ thuật số: Chuyển đổi số giúp tổ chức thích ứng với xu hướng và thay đổi trong thị trường kỹ thuật số, giúp đảm bảo sự tồn tại và phát triển bền vững trong tương lai.

Các tổ chức, doanh nghiệp khi hướng tới các mục tiêu này có thể tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường, tăng khả năng thành công của doanh nghiệp trong cả ngắn và dài hạn.

Mục tiêu của Digital Transformation

Lợi ích của chuyển đổi số

Digital Transformation được xem là xu hướng giảm thiểu thời gian trong quản lý và tối ưu chi phí. Dù muốn hay không, quá trình chuyển đổi số vẫn xảy ra, trong một thế giới mà công nghệ bùng nổ mạnh mẽ, xu hướng mua và kỳ vọng của người tiêu dùng thay đổi liên tục như hiện nay.

Nếu các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp quy mô lớn hay nhỏ, thậm chí là mỗi cá nhân sống trong thời đại công nghệ số ngày nay không chịu chuyển mình để thích nghi thì chắc chắn sẽ bị tụt lại phía sau và có thể thất bại. Chính vì vậy, chuyển đổi số sẽ thay đổi tư duy, nhận thức của con người, loại bỏ những cách làm việc lạc hậu để thiết lập một quy trình làm việc nhanh chóng, chính xác và tiết kiệm chi phí dựa vào các công nghệ kỹ thuật số.

 1. Đáp ứng kỳ vọng thay đổi của khách hàng
 2. Tồn tại trong thị trường cạnh tranh và thay đổi liên tục
 3. Phân tích nguồn dữ liệu
 4. Nâng cao trải nghiệm nhân viên
 5. Loại bỏ rào cản giữa các bộ phận
 6. Tăng hiệu suất, giảm chi phí

Đáp ứng kỳ vọng thay đổi liên tục của khách hàng

Việc cải tiến công nghệ và các kênh bán hàng giúp người dùng có nhiều hơn sự lựa chọn, nhờ đó nâng cao những kỳ vọng về trải nghiệm họ nhận được. Các công nghệ chuyển đổi số giúp tăng tương tác giữa khách hàng với doanh nghiệp. Chúng góp phần giúp doanh nghiệp thu hút và giữ chân khách hàng. Chẳng hạn như hoạt động “đi chợ hộ” sau những tác động của dịch bệnh, điều này đã trở nên quen thuộc và thuận tiện hơn với những người bận rộn hoặc không muốn chờ đợi, mất thời gian tại siêu thị.

Tồn tại trong thị trường cạnh tranh và thay đổi liên tục

Chuyển đổi số cũng có vai trò trong việc tăng cường lợi thế cạnh tranh cho các tổ chức, doanh nghiệp trên thị trường kinh doanh phức tạp như hiện nay. Trước khi để đối thủ cạnh tranh giành mất vị trí tiên phong, doanh nghiệp cần nhanh chóng thực hiện quá trình chuyển đổi số để mang tới cho khách hàng những trải nghiệm mới. Khách hàng ngày nay kỳ vọng nhiều hơn vào doanh nghiệp, nhất là các trải nghiệm bằng kỹ thuật số, ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào, họ cũng đều có thể sử dụng được.

Tầm quan trọng và khẩn thiết của chuyển đổi số là để tồn tại trong thị trường cạnh tranh và thay đổi liên tục

Phân tích nguồn dữ liệu

Các tổ chức có thể tận dụng chuyển đổi số để thu thập và truy cập một khối lượng dữ liệu lớn. Nhờ đó có thể theo dõi thông tin khách hàng, các số liệu cụ thể để có thể đánh giá chính xác, đồng thời tìm ra giải pháp cho các vấn đề còn tồn đọng. Những dữ liệu này hỗ trợ rất nhiều cho các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp trong quá trình ra quyết định và thiết lập kế hoạch.

Nâng cao trải nghiệm nhân viên

Khi nhân viên có những trải nghiệm làm việc tốt, năng suất và hiệu quả công việc được tác động rất tích cực. Digital Transformation giúp chuyển đổi quy trình làm việc đơn giản, nhanh gọn, hiện đại và tiết kiệm sức lực hơn. Nhờ đó, công việc được phân công rõ ràng và liền mạch, giúp doanh nghiệp đảm bảo tiến độ, hiệu quả.

Loại bỏ rào cản giữa các bộ phận/ phòng ban

Quá trình chuyển đổi số giúp thông tin được lưu trữ trên hệ thống, dễ dàng truy cập bất cứ lúc nào và ở bất cứ đâu. Các bộ phận/ phòng ban trong tổ chức có thể chia sẻ tài liệu, đồng thời giúp họ trao đổi thường xuyên, tối ưu hơn nhờ các công cụ trò chuyện.

Tăng hiệu suất, giảm chi phí

Quá trình chuyển đổi số có thể tốn nhiều chi phí đối với hầu hết các tổ chức, doanh nghiệp, nhưng đây là một khoản đầu tư dài hạn mang lại hiệu quả tích cực. Khi bỏ ra một khoản ban đầu, doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí vận chuyển thông qua quá trình chuyển đổi số.

Song song đó, chuyển đổi số cũng giúp nhân viên tập trung hơn vào công việc, nhanh chóng hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ. Đặc biệt là những công việc tốn nhiều công sức, thời gian khi được thay thế bằng máy móc thì có thể tăng năng suất, chất lượng cũng như hạn chế tối đa những sai sót.

Tầm quan trọng của chuyển đổi số là tăng hiệu suất và giảm chi phí

4 Yếu tố quan trọng khi thực hiện chuyển đổi số

 1. Dữ liệu
 2. Yếu tố công nghệ
 3. Quy trình trong Digital Transformation
 4. Yếu tố con người

Dữ liệu

Trong quá trình chuyển đổi số, doanh nghiệp cũng cần trả lời cho câu hỏi Làm thế nào để tận dụng nguồn dữ liệu?

Trên thực tế, nhiều tổ chức, doanh nghiệp dù sở hữu một lượng lớn dữ liệu nhưng lại chưa biết khai thác triệt để ưu thế, tiềm năng của chúng. Chẳng hạn như tại các siêu thị có chính sách thẻ thành viên, ngoài việc đổi thưởng vào cuối năm, họ cần phát triển nguồn dữ liệu đó một cách tối ưu hơn,ví dụ như phát triển một ứng dụng đưa ra những ưu đãi đặc quyền cho mỗi cá nhân theo nhu cầu mua sắm của họ.

Dữ liệu cũng có thời hạn, sau một thời gian, mối quan tâm của người tiêu dùng có thể đã khác đi. Do đó, chúng cần được khai thác đúng thời điểm và đúng cách. Để phát huy tối đa những ưu điểm của công nghệ trong cuộc đua chuyển mình này, doanh nghiệp cần xây dựng một hệ thống khai thác, quản lý, phân tích dữ liệu để phân biệt:

 • Dữ liệu nào là cần thiết cho từng hoạt của các phòng ban như Sales, Marketingchăm sóc khách hàng,…
 • Dữ liệu nào không còn phù hợp nữa
 • Dữ liệu nào có thể làm cơ sở dự đoán hành vi, sở thích của những khách hàng tiềm năng trong doanh nghiệp

Để có thể làm được điều đó, các tổ chức, doanh nghiệp cần xây dựng một hệ thống thu thập, kết nối dữ liệu từ nhiều kênh về một nơi duy nhất, còn gọi là hệ thống CRM. Điều này cho phép tất cả các phòng ban đều có dữ liệu cần thiết cho quá trình làm việc.

Yếu tố công nghệ

Yếu tố công nghệ thường phát triển song song cùng với sự thay đổi nhu cầu trong thị trường, doanh nghiệp từ đó có thể tìm ra những cơ hội tăng trưởng mới. Chẳng hạn như trong nhịp sống hiện đại, khi nhu cầu cần được thỏa mãn ngay mà không phải mất nhiều thời gian, thì ngành bất động sản có thể cho khách hàng trải nghiệm ngôi nhà trong công nghệ thực tế tăng cường AR.

Ngày nay, từ Big data, Internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo hay thuật toán đám mây,… doanh nghiệp đều cần phải hiểu rõ để ứng dụng vào doanh nghiệp, xem những công nghệ này mang lại lợi thế gì? Làm cách nào để điều chỉnh công nghệ theo nhu cầu của doanh nghiệp, thị trường, tích hợp các ứng dụng mới vào hệ thống đang có sẽ như thế nào?

Yếu tố công nghệ rất quan trọng khi thực hiện Digital Transformation

Quy trình chuyển đổi số

Chuyển đổi số là một cuộc cách mạng hóa về các phương thức hoạt động, làm cách nào để vừa thỏa mãn nhu cầu khách hàng, vừa kết nối các hoạt động trong doanh nghiệp một cách dễ quản lý và theo dõi nhất.

Trên thực tế, chúng ta có thể nhận được những cuộc gọi với cùng một nội dung từ nhiều nhân viên tư vấn của cùng một ngân hàng. Điều này là sự kém tối ưu trong kế hoạch thực thi, cũng là hệ quả khi quản lý thông tin rối ren, chồng chéo. Đây cũng là trải nghiệm gây phiền nhiễu cho khách hàng, khiến họ ngày càng rời xa thương hiệu.

Đặc biệt là ngành dịch vụ, nếu doanh nghiệp muốn vận hành trơn tru thì cần phải có một quy trình chặt chẽ từ lúc mới tiếp nhận thông tin cho đến khi triển khai. Lúc này Inbound Marketing (phương pháp thu hút khách hàng bằng cách tạo ra nội dung và trải nghiệm có giá trị phù hợp với họ) là một lựa chọn phù hợp, dựa trên:

 • Trải nghiệm cá nhân hóa cho từng đối tượng mục tiêu dựa vào hệ thống quản lý từ dữ liệu CRM.
 • Quy trình tự động như gửi Email tự động theo nội dung, tần suất được thiết lập sẵn, hoặc tự động chuyển điện thoại đến nhân viên tư vấn phù hợp theo số, tự động remarketing tới khách hàng,…
 • Phối hợp chặt chẽ các hoạt động của bộ phận chăm sóc khách hàng, Sales, Marketing trên cùng một giao diện.

Với các quy trình tự động này, doanh nghiệp có thể tối ưu hóa nguồn nhân lực khỏi những nhiệm vụ nhỏ nhặt, mất thời gian để tập trung cho những công việc quan trọng khác.

Yếu tố con người

Sau tất cả những yếu tố về công nghệ, hệ thống quản lý, quy trình tự động, dữ liệu, quá trình chuyển đổi số của các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp vẫn có thể bị ảnh hưởng bởi yếu tố con người như khả năng lãnh đạo, tổ chức, làm việc nhóm, chuyên môn trong 3 lĩnh vực trên. Yếu tố này cũng là lý do vì sao để có thể thay đổi mô hình kinh doanh truyền thống, các tổ chức cần tập trung vào đội ngũ nhân viên.

Quá trình chuyển đổi số của các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp ảnh hưởng sâu sắc bởi yếu tố con người

Các công nghệ chuyển đổi số cần thiết

Các công nghệ chuyển đổi số (digital transformation technologies) đang trở thành một phần quan trọng trong nhiều lĩnh vực, từ kinh doanh đến giáo dục và y tế. Các công nghệ này có thể được kết hợp và tùy chỉnh để đáp ứng nhu cầu cụ thể của từng doanh nghiệp hoặc tổ chức trong quá trình chuyển đổi số.

 1. Internet of Things (IoT)
 2. Chuỗi khối (Blockchain)
 3. Hybrid cloud
 4. Microservices
 5. Trí tuệ nhân tạo (AI)

Internet of Things (IoT)

Internet of Things là mạng lưới vạn vật kết nối Internet, đề cập đến hàng tỷ các thiết bị vật lý trên khắp thế giới có kết nối với Internet, thực hiện quá trình thu thập, chia sẻ dữ liệu.

Các thiết bị IoT là nơi mà công nghệ kỹ thuật số được ứng dụng vào thực tế. Các ứng dụng như ô tô tự lái, ứng dụng điều khiển tạo ra dữ liệu trong thời gian thực nhằm thực hiện các chế độ tự động (tự lái), đưa ra quyết định (tránh các vật cản đường).

Chuỗi khối (Blockchain)

Blockchain dần trở nên quen thuộc trong môi trường kỹ thuật số ngày nay. Chuỗi khối là một bản ghi lại các giao dịch điện tử, cung cấp các thông tin về toàn bộ giao dịch minh bạch cho những người có quyền quản lý, đồng thời ngăn chặn sự xâm nhập của những người không có quyền. Nhiều doanh nghiệp sử dụng blockchain để làm nền tảng cho các chuyển đổi chuỗi cung ứng siêu linh hoạt, các dịch vụ tài chính trên toàn cầu.

Các công nghệ chuyển đổi số cần thiết như blockchain

Hybrid cloud

Hybrid cloud là cơ sở hạ tầng điện toán đám mây, giúp kết nối các tài nguyên công nghệ thông tin tại chỗ, được giao thoa giữa các nền tảng Public Cloud và Private Cloud. Công nghệ này giúp doanh nghiệp trở nên linh hoạt hơn và có nhiều tùy chọn hơn khi triển khai dữ liệu.

Bằng cách tạo ra một cơ sở điện toán đám mây duy nhất, có tính linh hoạt cao, có thể chạy khối lượng công việc lớn, Hybrid cloud giúp xử lý thông tin một cách nhanh chóng, phân tích thông tin cần thiết để phục vụ cho quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp.

Microservices

Microservices là một phương pháp đặc biệt được áp dụng trong việc phát triển hệ thống phần mềm. Phương pháp này tập trung vào việc xây dựng các mô-đun đơn chức năng cùng với các giao diện và hoạt động được xác định cụ thể. Microservices là một công cụ để thiết lập hoặc chống lại sự gián đoạn kỹ thuật số. Nó cho phép các tổ chức triển khai tính năng sản phẩm, phần mềm mới hằng ngày, thậm chí là hàng trăm, hàng nghìn lần mỗi ngày.

Trí tuệ nhân tạo (Artificial intelligence – AI)

Trí tuệ nhân tạo (AI) cho phép công nghệ bắt chước những khả năng của con người, giúp nhận dạng các đối tượng và đưa ra các quyết định quan trọng. Khi được kết hợp với tự động hóa, AI có thể đưa ra những quyết định theo thời gian thực vào bất cứ quy trình làm việc nào. Điều này thúc đẩy mọi thứ phát triển tích cực, trải nghiệm khách hàng được cá nhân hóa và quy trình làm việc tối ưu hóa.

Thực tế ảo và Tăng cường thực tế (Virtual Reality and Augmented Reality – VR/AR)

Virtual Reality (VR) và Augmented Reality (AR) cung cấp trải nghiệm tương tác và học tập mới thông qua thế giới ảo hoặc tăng cường thực tế.

Công nghệ chuyển đổi số Trí tuệ nhân tạo

Các lĩnh vực có thể áp dụng chuyển đổi số

Công cuộc chuyển đổi số không loại trừ bất kỳ một doanh nghiệp, lĩnh vực, ngành nghề nào. Đây là quá trình tất yếu và bắt buộc phải diễn ra, trong một thế giới mà con người giờ đây có thể ứng dụng công nghệ vào mọi thứ.

Chuyển đổi số trong cơ quan Nhà nước

Chuyển đổi số trong cơ quan Nhà nước rất quan trọng và khẩn thiết. Với một lượng thông tin, dữ liệu khổng lồ, chuyển đổi số sẽ giúp các cơ quan Nhà nước dễ dàng quản lý, kiểm soát công việc. Bên cạnh đó, chuyển đổi số cũng giúp cơ quan giải quyết nhanh hơn các thủ tục hành chính mà không để người dân chờ đợi quá lâu.

Điển hình có thể thấy Căn cước công dân, sổ hộ khẩu, BHYT, BHXH,… đã được chuyển sang hình thức điện tử, giúp loại bỏ các giấy tờ, thủ tục rườm rà không cần thiết. Người dân cũng có thể tự tra cứu, quản lý thông tin của mình một cách nhanh chóng, thuận tiện.

Bên cạnh các chương trình chuyển đổi số quốc gia: chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới, chuyển đổi số trong đoàn thanh niên, chuyển đổi số trong quân đội, chuyển đổi số trong cải cách hành chính, chuyển đổi số trong công an nhân dân, chuyển đổi số cấp xã.

Chuyển đổi số trong giáo dục

Chuyển đổi số trong giáo dục là áp dụng công nghệ kỹ thuật số vào phương pháp giảng dạy, cải tiến các thiết bị, công cụ hỗ trợ học tập, nâng cao trải nghiệm của học sinh và người tham gia đào tạo. Bao gồm quản lý giáo dục và các bậc giáo dục mầm non, tiểu học, trung học và đại học.

Lợi ích của chuyển đổi số trong giáo dục:

 • Tăng lưu lượng truy cập: Các nền tảng học trực tuyến và ứng dụng di động giúp cho học sinh và sinh viên có thể truy cập vào tài liệu giáo dục mọi lúc mọi nơi, từ đó giúp tăng cường khả năng tiếp cận giáo dục cho những người không có điều kiện hoặc khó khăn trong việc tiếp cận giáo dục truyền thống.
 • Nâng cao trải nghiệm học tập: Các công nghệ số như thực tế ảo (VR) và trí tuệ nhân tạo (AI) giúp tạo ra môi trường học tập tương tác và thú vị hơn cho học sinh và sinh viên. Ngoài ra, các ứng dụng di động và nền tảng học trực tuyến cũng giúp cho học sinh và sinh viên có thể học tập theo tốc độ của mình và tùy chỉnh được phương pháp học tập phù hợp với năng lực và sở thích của mình.
 • Đánh giá và phản hồi: Các công nghệ số như trí tuệ nhân tạo (AI) cũng giúp cho các giáo viên và trường học có thể đánh giá năng lực và tiến độ học tập của học sinh và sinh viên một cách nhanh chóng và chính xác hơn. Ngoài ra, các ứng dụng di động và nền tảng học trực tuyến cũng giúp cho giáo viên có thể cung cấp phản hồi và hỗ trợ học tập cho học sinh và sinh viên một cách hiệu quả hơn.
 • Quản lý và tổ chức giáo dục: Các nền tảng quản lý giáo dục và các hệ thống thông tin giáo dục giúp cho các trường học có thể quản lý hồ sơ học sinh và sinh viên, lịch học, đề cương bài học và các tài liệu giáo dục một cách dễ dàng và hiệu quả hơn.

Chuyển đối số trong lĩnh vực y tế

Chuyển đổi số trong Y tế là sử dụng các trang thiết bị kỹ thuật số hiện đại và công nghệ số giúp cho việc chăm sóc sức khỏe trở nên thuận tiện hơn, hiệu quả hơn và toàn diện hơn cho bệnh nhân và các nhà cung cấp dịch vụ y tế.

Lợi ích của chuyển đổi số trong ngành y tế:

 • Quản lý thông tin y tế: Công nghệ thông tin y tế giúp quản lý thông tin y tế của bệnh nhân một cách an toàn, đáng tin cậy và hiệu quả. Các bệnh viện, phòng khám và các cơ sở y tế khác có thể sử dụng các hệ thống thông tin y tế để quản lý các thông tin về bệnh nhân, lịch sử bệnh án, kết quả xét nghiệm và đơn thuốc một cách dễ dàng và nhanh chóng.
 • Cải thiện trải nghiệm người dùng: Các ứng dụng di động và các thiết bị y tế thông minh giúp người dùng có thể truy cập thông tin y tế của mình mọi lúc mọi nơi, giúp cho việc chăm sóc sức khỏe trở nên thuận tiện hơn. Ngoài ra, các công nghệ này cũng giúp cho bệnh nhân có thể theo dõi sức khỏe của mình và tham gia vào quá trình chăm sóc sức khỏe một cách tích cực hơn.
 • Tăng khả năng chẩn đoán và điều trị: Trí tuệ nhân tạo (AI) và các công nghệ khác có thể được sử dụng để giúp chẩn đoán bệnh và đưa ra các kế hoạch điều trị hiệu quả hơn. Các hệ thống thông tin y tế cũng giúp cho các bác sĩ và nhân viên y tế có thể truy cập các thông tin y tế của bệnh nhân một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn, giúp cho quá trình chăm sóc sức khỏe trở nên hiệu quả hơn.
 • Nghiên cứu y tế: Các công nghệ số cũng giúp cho các nhà nghiên cứu y tế có thể thu thập và phân tích dữ liệu y tế một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn. Điều này giúp cho các nhà nghiên cứu có thể đưa ra các phát hiện mới và đưa ra các giải pháp điều trị hiệu quả hơn cho các bệnh tật.

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp là quá trình thay đổi tư duy và ứng dụng công nghệ giúp cho doanh nghiệp tối ưu hóa các quy trình sản xuất và kinh doanh, tăng tính tương tác với khách hàng, tăng bảo mật và an toàn thông tin, quản lý và giám sát các hoạt động kinh doanh một cách hiệu quả hơn.

Lợi ích của chuyển đổi số trong doanh nghiệp:

 • Tăng năng suất và hiệu quả: Các công nghệ số giúp cho doanh nghiệp tối ưu hóa các quy trình sản xuất và kinh doanh, giúp tăng cường năng suất và hiệu quả vận hành. Các công nghệ như AI và phân tích dữ liệu có thể giúp cho doanh nghiệp dự đoán xu hướng thị trường, tối ưu hóa quy trình sản xuất và quản lý kho hàng, giúp tăng cường năng suất và giảm chi phí.
 • Tăng tính tương tác và trải nghiệm khách hàng: Các công nghệ và ứng dụng giúp cho doanh nghiệp có thể tương tác với khách hàng nhanh chóng, giúp khách hàng có trải nghiệm tốt hơn với sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp.
 • Tăng cường bảo mật và an toàn thông tin: Các công nghệ số như blockchain và IoT giúp tăng cường bảo mật và an toàn thông tin cho doanh nghiệp. Blockchain giúp cho việc lưu trữ và quản lý dữ liệu trở nên an toàn hơn, trong khi IoT giúp cho doanh nghiệp theo dõi và quản lý các thiết bị một cách an toàn và hiệu quả.
 • Tăng cường quản lý và giám sát: Công nghệ số giúp cho doanh nghiệp có thể quản lý và giám sát các hoạt động kinh doanh một cách hiệu quả hơn. Các hệ thống quản lý doanh nghiệp giúp quản lý tài chính, sản xuất, nhân sự và các hoạt động kinh doanh khác một cách dễ dàng và hiệu quả hơn.

Chuyển đổi số trong ngân hàng

Chuyển đổi số trong ngân hàng là sử dụng các công nghệ và kỹ thuật số số để tối ưu hoá các quy trình hoạt động ngân hàng như giao dịch tài chính, quản lý rủi ro, quản lý khách hàng, quản lý dịch vụ và nhiều hoạt động khác. Các công nghệ số thường được sử dụng trong chuyển đổi số trong ngân hàng bao gồm trí tuệ nhân tạo, phân tích dữ liệu, blockchain, tương tác trực tuyến với khách hàng và các công nghệ khác.

Lợi ích của chuyển đổi số trong ngân hàng:

 • Tăng trải nghiệm khách hàng: Sử dụng công nghệ số giúp cải thiện trải nghiệm khách hàng thông qua dịch vụ ngân hàng trực tuyến, ứng dụng di động và các công cụ tự động hóa. Khách hàng có thể thực hiện các giao dịch ngân hàng một cách thuận tiện và nhanh chóng, từ việc kiểm tra số dư tài khoản, chuyển tiền, đầu tư, cho đến vay vốn.
 • Tối ưu hoá quy trình: Chuyển đổi số giúp ngân hàng tăng cường hiệu suất và giảm thiểu thời gian xử lý thông qua tự động hóa quy trình. Việc áp dụng trí tuệ nhân tạo và phân tích dữ liệu trong ngân hàng giúp tự động xác minh khách hàng, phân tích rủi ro tín dụng, quản lý tài chính và tối ưu hóa chi phí hoạt động.
 • Bảo mật thông tin: Chuyển đổi số trong ngân hàng đặc biệt quan tâm đến bảo mật thông tin khách hàng. Các công nghệ bảo mật như mã hóa dữ liệu, chứng thực hai yếu tố và quản lý quyền truy cập giúp đảm bảo rằng thông tin tài chính cá nhân và giao dịch của khách hàng được bảo vệ an toàn.
 • Quản lý rủi ro tốt hơn: Công nghệ chuyển đổi số cung cấp các công cụ phân tích dữ liệu mạnh mẽ để phát hiện, đánh giá và quản lý rủi ro tài chính. Ngân hàng có thể sử dụng các thuật toán và mô hình dự đoán để định giá rủi ro, phát hiện gian lận và phòng ngừa các hoạt động gian lận.
 • Thích ứng và cạnh tranh: Chuyển đổi số giúp ngân hàng nhanh chóng thích ứng với sự thay đổi trong ngành và cung cấp các dịch vụ và sản phẩm mới. Việc áp dụng các công nghệ tiên tiến giúp ngân hàng thu hút khách hàng mới và duy trì sự hài lòng của khách hàng hiện tại.

Chuyển đổi số trong logistics

Chuyển đổi số trong logistics là quá trình thay đổi tư duy công nghệ và áp dụng công nghệ số để tối ưu hóa quy trình vận chuyển hàng hóa và quản lý kho giúp tạo đột phá, loại bỏ sự trì trệ để nâng cao năng lực cạnh tranh, giảm chi phí, có thêm nhiều khách hàng và đạt tối đa lợi nhuận.

Có một số lợi ích quan trọng của chuyển đổi số trong logistics:

 • Tăng hiệu suất: Chuyển đổi số giúp tăng cường độ chính xác và hiệu suất trong quá trình vận chuyển hàng hóa và quản lý kho. Bằng cách sử dụng các công nghệ như IoT và trí tuệ nhân tạo, giúp theo dõi và quản lý hàng hóa trong thời gian thực, từ quá trình giao nhận, vị trí và điều kiện lưu trữ, đến quá trình kiểm soát chất lượng.
 • Tối ưu hóa quy trình vận chuyển: Chuyển đổi số trong logistics cho phép tối ưu hóa quy trình vận chuyển hàng hóa. Bằng cách sử dụng phân tích dữ liệu và trí tuệ nhân tạo, bạn có thể dự đoán tải trọng và tuyến đường tối ưu, từ việc lựa chọn phương tiện vận chuyển phù hợp đến lập lịch vận chuyển hiệu quả. Điều này giúp giảm thiểu thời gian và chi phí vận chuyển.
 • Quản lý kho hiệu quả: Chuyển đổi số cho phép quản lý kho với hiệu quả cao hơn. Các công nghệ như IoT và trí tuệ nhân tạo giúp tự động hóa quá trình kiểm kê hàng hóa, giám sát nhiệt độ và độ ẩm trong kho, và quản lý lưu trữ hàng hóa một cách thông minh. Điều này giúp giảm thiểu sai sót và thất thoát trong quá trình quản lý kho.
 • Cải thiện trải nghiệm khách hàng: Chuyển đổi số logistics cung cấp trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng. Bằng cách sử dụng các ứng dụng di động và giao diện trực tuyến, khách hàng có thể theo dõi và kiểm tra trạng thái giao hàng, nhận thông báo cập nhật về lịch trình và dự báo thời gian giao hàng. Điều này giúp tăng cường sự hài lòng và tín nhiệm từ phía khách hàng.
 • Thích nghi với sự thay đổi: Chuyển đổi số trong logistics giúp các doanh nghiệp nhanh chóng thích ứng với sự thay đổi trong ngành và nắm bắt cơ hội mới. Công nghệ số giúp tối ưu hóa quy trình và nâng cao hiệu suất, giúp doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa một cách nhanh chóng, an toàn và hiệu quả hơn, từ đó tạo ra lợi thế cạnh tranh.

Chuyển đổi số trong nông nghiệp

Chuyển đổi số trong nông nghiệp: Là việc ứng dụng công nghệ kỹ thuật số vào việc tích hợp sản xuất nông nghiệp từ các vùng canh tác, nuôi trồng đến người tiêu dùng cuối cùng. Những công nghệ này cung cấp các công cụ, thông tin để đưa ra quyết định chính xác, tăng cường năng suất và cải thiện quản lý hiệu quả.

Có một số lợi ích quan trọng của chuyển đổi số trong nông nghiệp:

 • Quản lý tài nguyên môi trường hiệu quả hơn: Chuyển đổi số giúp nâng cao khả năng quản lý và sử dụng tài nguyên trong nông nghiệp. Công nghệ IoT và cảm biến thông minh giúp theo dõi và kiểm soát môi trường trồng trọt như độ ẩm, nhiệt độ, chất dinh dưỡng và ánh sáng. Điều này giúp nông dân tối ưu hóa việc sử dụng nước, phân bón và các nguồn tài nguyên khác, từ đó giảm lãng phí và tăng hiệu suất năng suất cây trồng.
 • Tăng cường dự báo và quản lý thời tiết: Công nghệ số cung cấp các công cụ dự báo thời tiết chính xác và cập nhật. Nông dân có thể sử dụng thông tin này để lập kế hoạch và đưa ra quyết định về chăm sóc cây trồng, điều chỉnh thời gian gieo trồng và thu hoạch. Việc sử dụng dữ liệu thời tiết giúp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm nông nghiệp.
 • Tối ưu hóa quy trình sản xuất: Chuyển đổi số giúp tối ưu hóa quy trình sản xuất nông nghiệp. Công nghệ phân tích dữ liệu và trí tuệ nhân tạo giúp phân tích dữ liệu nông nghiệp như hỗ trợ dinh dưỡng, mật độ cây trồng, và động lực sinh trưởng. Bằng cách sử dụng thông tin này, nông dân có thể tùy chỉnh và điều chỉnh quy trình chăm sóc cây trồng để tăng cường năng suất và chất lượng sản phẩm.
 • Quản lý rủi ro tốt hơn: Chuyển đổi số giúp nông nghiệp quản lý rủi ro một cách tốt hơn. Công nghệ phân tích dữ liệu và IoT giúp theo dõi sức khỏe cây trồng, phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh tật hoặc sâu bệnh có hại. Điều này cho phép nông dân can thiệp kịp thời, ngăn chặn và kiểm soát các dịch bệnh, giảm thiểu sự lây lan và thiệt hại cho cây trồng.
 • Kết nối thị trường: Chuyển đổi số giúp nông dân kết nối trực tiếp với thị trường và khách hàng thông qua các nền tảng thương mại điện tử và ứng dụng di động. Nông dân có thể tiếp cận thị trường tiêu thụ, xác định nhu cầu và giá cả, từ đó lập kế hoạch sản xuất và tiếp cận thị trường một cách hiệu quả hơn.

Chuyển đổi số trong sản xuất công nghiệp

Chuyển đổi số trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp là quá trình áp dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo và nhiều công nghệ khác để cải thiện quy trình sản xuất, quản lý hoạt động và tối ưu hóa hiệu suất trong các ngành công nghiệp.

Có nhiều lợi ích quan trọng của chuyển đổi số trong sản xuất công nghiệp:

 • Cải thiện hiệu suất: Chuyển đổi số giúp nâng cao hiệu suất trong quy trình sản xuất. Sử dụng các công nghệ như tự động hóa và trí tuệ nhân tạo, các hoạt động sản xuất có thể được tối ưu hóa, từ quy trình sản xuất, quản lý hàng tồn kho đến vận hành máy móc. Điều này giúp giảm thiểu lãng phí và tăng cường khả năng đáp ứng nhu cầu thị trường.
 • Quản lý dữ liệu và phân tích thông minh: Chuyển đổi số cho phép thu thập và phân tích dữ liệu sản xuất một cách thông minh. Các hệ thống IoT và big data cho phép thu thập dữ liệu từ các cảm biến và thiết bị trong quy trình sản xuất. Dữ liệu này sau đó được phân tích để tìm ra thông tin quan trọng và đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu. Quản lý dữ liệu và phân tích thông minh giúp cải thiện quy trình sản xuất, dự đoán sự cố và tối ưu hóa hoạt động.
 • Tự động hóa quy trình sản xuất: Chuyển đổi số cho phép tự động hóa các quy trình sản xuất công nghiệp. Sử dụng các hệ thống tự động hóa, robot và trí tuệ nhân tạo, nhiều công đoạn trong quy trình sản xuất có thể được thực hiện một cách tự động và chính xác. Điều này giúp giảm thiểu lỗi nhân công, tăng tốc độ sản xuất và đảm bảo chất lượng sản phẩm.
 • Quản lý chuỗi cung ứng thông minh: Chuyển đổi số trong sản xuất công nghiệp cũng liên quan đến quản lý chuỗi cung ứng thông minh. Sử dụng công nghệ blockchain và hệ thống theo dõi, thông tin về nguồn gốc và quá trình sản xuất của các thành phần trong chuỗi cung ứng có thể được ghi lại và theo dõi một cách minh bạch và chính xác. Điều này giúp cải thiện tính minh bạch, quản lý rủi ro và quy trình vận chuyển trong chuỗi cung ứng.

Chuyển đổi số trong báo chí

Chuyển đổi số trong báo chí là quá trình áp dụng công nghệ số để thay đổi và cải thiện các hoạt động liên quan đến việc sản xuất, phân phối và tiêu thụ thông tin trong ngành báo chí. Công nghệ số có thể bao gồm các nền tảng truyền thông, ứng dụng di động, trang web, mạng xã hội và nhiều công nghệ khác.

Có nhiều lợi ích quan trọng của chuyển đổi số trong báo chí:

 • Tiếp cận rộng hơn và tương tác tốt hơn: Chuyển đổi số giúp báo chí tiếp cận đến một đối tượng độc giả rộng hơn thông qua các nền tảng digital marketing. Báo chí có thể sử dụng ứng dụng di động, trang web và mạng xã hội để cung cấp nội dung và tương tác trực tiếp với độc giả. Điều này mở ra cơ hội tương tác và phản hồi từ người đọc, từ đó cải thiện độ tương tác và tương tác thông qua các công nghệ số.
 • Tăng cường tốc độ và linh hoạt: Chuyển đổi số giúp giảm thời gian phát hành và phân phối tin tức. Việc sử dụng các nền tảng truyền thông kỹ thuật số cho phép báo chí cập nhật và phát hành tin tức ngay lập tức, giúp đáp ứng nhu cầu thông tin ngay tức thì của độc giả. Ngoài ra, việc chuyển đổi số cũng mang lại linh hoạt trong việc sản xuất và phân phối nội dung, cho phép báo chí tùy chỉnh và tối ưu hóa quy trình sản xuất tin tức.
 • Mở rộng khả năng tương tác và đa dạng hóa nội dung: Chuyển đổi số trong báo chí tạo điều kiện cho đa dạng hóa nội dung thông qua sự kết hợp của văn bản, hình ảnh, âm thanh và video. Báo chí có thể sử dụng các định dạng đa phương tiện để truyền đạt thông tin một cách sáng tạo và thu hút. Đồng thời, công nghệ số cũng cho phép tương tác với nội dung thông qua các phương tiện như bình luận, chia sẻ và đánh giá, tạo ra một môi trường tham gia đa chiều cho độc giả.
 • Quản lý dữ liệu và phân tích thông minh: Chuyển đổi số trong báo chí cho phép thu thập và phân tích dữ liệu người dùng một cách thông minh. Các nền tảng kỹ thuật số cho phép ghi lại dữ liệu về hành vi người đọc, tương tác và sở thích cá nhân. Các dữ liệu này sau đó có thể được phân tích để hiểu rõ hơn về độc giả và tùy chỉnh nội dung theo từng người dùng. Điều này giúp cải thiện trải nghiệm đọc tin và tăng cường hiệu quả của các chiến dịch báo chí.

Chuyển đổi số trong du lịch

Chuyển đổi số trong lĩnh vực du lịch là quá trình sử dụng công nghệ số để thay đổi và cải thiện các hoạt động liên quan đến ngành du lịch. Công nghệ số có thể bao gồm các ứng dụng di động, trang web, hệ thống đặt chỗ trực tuyến, trí tuệ nhân tạo và nhiều công nghệ khác.

Lợi ích quan trọng của chuyển đổi số trong du lịch:

 • Tăng trải nghiệm du lịch: Chuyển đổi số mang lại trải nghiệm du lịch tốt hơn cho khách hàng. Với các ứng dụng di động và trang web, khách hàng có thể tìm kiếm, đặt chỗ và quản lý chuyến đi của mình một cách tiện lợi và linh hoạt. Công nghệ số cũng cho phép khách hàng xem trước thông tin, hình ảnh và đánh giá về địa điểm du lịch, giúp họ lựa chọn và lên kế hoạch chuyến đi một cách thông minh.
 • Tối ưu hóa hoạt động doanh nghiệp: Chuyển đổi số giúp các doanh nghiệp du lịch tối ưu hóa hoạt động của mình. Hệ thống đặt chỗ trực tuyến và thanh toán điện tử giúp quản lý quá trình đặt chỗ và thanh toán một cách nhanh chóng và tiện lợi. Công nghệ trí tuệ nhân tạo cung cấp giải pháp tự động hóa và tương tác với khách hàng, từ việc trả lời câu hỏi đến cung cấp gợi ý và dịch vụ cá nhân hóa.
 • Quảng bá và tiếp thị hiệu quả: Chuyển đổi số cho phép doanh nghiệp du lịch tiếp cận và tiếp thị đến một đối tượng khách hàng rộng hơn. Sử dụng các nền tảng truyền thông kỹ thuật số, các doanh nghiệp du lịch có thể quảng bá thông tin và giao tiếp trực tiếp với khách hàng mục tiêu. Hơn nữa, công nghệ số cũng cung cấp các công cụ phân tích dữ liệu để hiểu rõ hơn về thị trường và đối tượng khách hàng, từ đó tạo ra chiến lược tiếp thị hiệu quả.
 • Quản lý và phân tích dữ liệu thông minh: Chuyển đổi số trong du lịch giúp thu thập và phân tích dữ liệu một cách thông minh. Các doanh nghiệp du lịch có thể thu thập dữ liệu về hành vi khách hàng, đánh giá và phản hồi, từ đó cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng cường sự tương tác với họ. Công nghệ số cung cấp công cụ phân tích dữ liệu và hệ thống quản lý thông minh, giúp doanh nghiệp du lịch đưa ra quyết định dựa trên thông tin chính xác và nhanh chóng.

Các lĩnh vực có thể áp dụng chuyển đổi số

Quy trình chuyển đổi số trong tổ chức

Phân tích hiện trạng, nhu cầu của tổ chức

Tổ chức cần phân tích hiện trạng và nhu cầu hiện tại để bắt đầu quá trình chuyển đổi số toàn diện. Ban lãnh đạo cần xác định quy mô, quy trình vận hành trong doanh nghiệp một cách kỹ lưỡng và chi tiết, quá trình này giúp họ biết được những ưu điểm, nhược điểm có thể cải thiện nếu thực hiện chuyển đổi số.

Đánh giá mức độ sẵn sàng chuyển đổi số của tổ chức

Khi đã nắm rõ tình hình phát triển và xác định được hướng đi cụ thể, các tổ chức cần đánh giá mức độ sẵn sàng chuyển đổi số của mình. Tùy vào từng tổ chức để xác định tiêu chí đánh giá, nhưng doanh nghiệp cần đảm bảo có những đánh giá chính xác về nguồn lực và dữ liệu.

Nguồn nhân lực

Con người là yếu tố cốt lõi của mọi tổ chức, đặc biệt là trong quá trình chuyển đổi số. Công nghệ chuyển đổi số được ứng dụng cho con người làm việc hiệu quả, tiết kiệm thời gian và công sức, giảm thiểu những sai sót không đáng có, tuy nhiên công nghệ chỉ hỗ trợ chứ không thay thế. Con người vẫn là yếu tố quan trọng, họ cần nâng cao những nhận thức, tư duy để thích ứng nhanh chóng với công nghệ nhằm sử dụng chúng một cách hiệu quả và thông minh.

Để thực hiện được điều này, ban lãnh đạo của tổ chức cần có những đánh giá chính xác về sự sẵn sàng của đội ngũ nhân viên, nguồn nhân lực trong việc chuyển đổi số, bằng cách khảo sát, báo cáo, thảo luận,… Ban lãnh đạo trong doanh nghiệp phải là người đầu tiên thay đổi tầm nhìn, nhận thức, sau đó lan tỏa tới đội ngũ nhân viên, toàn bộ doanh nghiệp.

Con người là yếu tố cốt lõi của mọi tổ chức, đặc biệt là trong quá trình chuyển đổi số

Dữ liệu

Dữ liệu cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình chuyển đổi số. Các tổ chức cần rà soát lại dữ liệu đã được lưu trữ bằng các file kỹ thuật số hay chưa, đang được lưu trữ ở đâu, loại nào có thể áp dụng vào chuyển đổi số, còn tài liệu nào vẫn lưu trên giấy tờ hay không,…

Đây là một bước rất quan trọng, giúp các nhà lãnh đạo cấp cao có được sự đánh giá khách quan và toàn diện nhất, tránh việc bỏ sót những dữ liệu quan trọng. Một số dữ liệu mà doanh nghiệp cần đặc biệt lưu ý là khách hàng, nhân viên, hợp đồng, dữ liệu mua bán – thanh toán,…

Chọn công nghệ chuyển đổi số phù hợp với tổ chức

Sau khi xác định được tình hình, đánh giá các yếu tố liên quan thì tổ chức cần xác định được nhu cầu và lựa chọn công nghệ phù hợp, có thể giải quyết các vấn đề của họ. Trong quá trình triển khai, các tổ chức cũng cần trao đổi rõ ràng, cụ thể, thẳng thắn các yêu cầu, đặc điểm để có được công nghệ chuyển đổi số phù hợp nhất. Có thể trong khoảng thời gian đầu sẽ gặp nhiều trở ngại, tuy nhiên nếu thích ứng nhanh chóng thì có thể dễ dàng tối ưu hóa hiệu quả.

Cam kết chuyển đổi số

Để có thể chuyển đổi số toàn diện, việc thay đổi văn hóa chính là điều khó khăn hơn cả. Tổ chức cần thiết lập kế hoạch chi tiết, chiến lược cụ thể cũng như cam kết hiệu quả của quá trình chuyển đổi số, nhằm giúp nhân viên nhân thức đúng đắn về tầm quan trọng của quá trình này.

Song song với đó, ban lãnh đạo cũng cần lắng nghe, phản hồi và tiếp thu những đóng góp của cấp quản lý, nhân viên và những người liên quan đến công cuộc này. Thông qua những phản hồi, ban lãnh đạo có thể tùy chỉnh quy trình chuyển đổi số sao cho hiệu quả nhất.

Văn hóa doanh nghiệp trong chuyển đổi số

Văn hóa doanh nghiệp đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi số. Để thành công trong việc thích nghi và tận dụng lợi ích từ công nghệ số hóa, các doanh nghiệp cần xây dựng một văn hóa mà tập trung vào sự thay đổi, sáng tạo và học tập liên tục.

Một số yếu tố quan trọng của văn hóa doanh nghiệp trong chuyển đổi số:

 • Sáng tạo và khích lệ đổi mới: Doanh nghiệp cần khuyến khích nhân viên tư duy sáng tạo, tìm kiếm cách tiếp cận mới và đưa ra ý tưởng đột phá. Tạo ra môi trường an toàn để thử nghiệm và “cho phép” sự thất bại, từ đó rút ra bài học quý báu.
 • Sự tập trung vào Khách hàng: Chuyển đổi số không chỉ là về công nghệ, mà còn liên quan đến cách cung cấp giá trị cho khách hàng. Văn hóa doanh nghiệp cần đặt khách hàng lên hàng đầu, thấu hiểu sâu sắc về nhu cầu và mong muốn của khách hàng.
 • Học tập liên tục và sẵn sàng thay đổi: Văn hóa học tập liên tục đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi số. Nhân viên cần sẵn sàng học hỏi về công nghệ mới và cách áp dụng chúng để cải tiến quá trình làm việc.
 • Tinh thần Lãnh đạo: Lãnh đạo cần thể hiện tinh thần dẫn dắt và ủng hộ trong việc thúc đẩy chuyển đổi số. Họ cần tạo ra một hướng dẫn rõ ràng và mục tiêu phù hợp để tập trung nỗ lực của toàn bộ tổ chức.
 • Hợp tác và làm việc nhóm: Văn hóa doanh nghiệp cần khuyến khích tinh thần hợp tác và làm việc nhóm. Công nghệ số hóa thường yêu cầu các bộ phận và cá nhân khác nhau tương tác để đạt được hiệu suất tối đa.
 • Tự động hóa và quy trình tối ưu hóa: Doanh nghiệp cần thúc đẩy tư duy về việc tự động hóa và tối ưu hóa quy trình làm việc, giúp giảm thiểu thời gian và nguồn lực, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển và tập trung vào các nhiệm vụ quan trọng hơn.

Để thành công trong việc chuyển đổi số, doanh nghiệp cần xây dựng một văn hóa mà thúc đẩy sự thay đổi, sáng tạo và học tập liên tục. Văn hóa này cần phản ánh cam kết của tổ chức trong việc tận dụng tiềm năng của công nghệ số hóa để đạt được sự phát triển bền vững và tạo ra giá trị thực sự cho khách hàng.

Phân biệt giữa chuyển đổi số (Digital Transformation) và số hóa (Digitization)

Yếu tố Chuyển đổi số (Digital Transformation) Số hóa (Digitization)
Mục tiêu Cải tiến các quy trình, mô hình kinh doanh và tạo ra giá trị mới thông qua việc áp dụng công nghệ số Chuyển đổi dữ liệu và thông tin từ dạng vật lý sang dạng số
Phạm vi Toàn diện và liên tục Hạn chế, dựa trên nhiệm vụ cụ thể
Thành phần liên quan Công nghệ, con người, quy trình, văn hóa Công nghệ, dữ liệu
Tác động Tác động đến cấu trúc tổ chức, chiến lược kinh doanh và quan hệ khách hàng Tác động đến cách lưu trữ và truy cập dữ liệu
Ứng dụng Cloud computing, AI, IoT, Blockchain, Big Data,… Quét tài liệu, chụp ảnh, lưu trữ dữ liệu số, etc,…

Lưu ý: chuyển đổi số và số hóa không phải là hai khái niệm hoàn toàn tách biệt. Số hóa là một phần của chuyển đổi số, cung cấp nền tảng cần thiết cho việc chuyển đổi toàn diện.

Cần có sự cam kết chuyển đổi số trong tổ chức, bao gồm ban lãnh đạo, đội ngũ nhân viên

Các câu hỏi thường gặp về chuyển đổi số

Chuyển đổi số là trách nhiệm của ai?

Chuyển đổi số được coi là trách nhiệm chung của tất cả mọi người, không có một người hay một nhóm nào có trách nhiệm độc quyền. Tuy nhiên, có thể có các tổ chức chính phủ, doanh nghiệp, tổ chức phi lợi nhuận hoặc các nhóm hoạt động xã hội đưa ra chiến lược và các giải pháp để thúc đẩy chuyển đổi số của đất nước.

 • Chính phủ: Chính phủ thường đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy chuyển đổi số trong quốc gia. Xây dựng các chính sách và quy định, cung cấp hỗ trợ tài chính cho các dự án chuyển đổi số và thúc đẩy việc triển khai các dịch vụ công trực tuyến.
 • Doanh nghiệp: Doanh nghiệp phải tự thúc đẩy chuyển đổi số để cải thiện hiệu suất, tạo ra cơ hội kinh doanh mới và duy trì tính cạnh tranh. Chuyển đổi số thường liên quan đến đầu tư trong công nghệ mới, đào tạo nhân viên, và thay đổi quá trình làm việc.
 • Nhân viên: Nhân viên đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy chuyển đổi số. Họ cần học cách sử dụng công nghệ mới, đóng góp ý kiến và tham gia vào quá trình chuyển đổi.
 • Tổ chức phi lợi nhuận và xã hội: Các tổ chức phi lợi nhuận và xã hội có thể thúc đẩy chuyển đổi số để cải thiện phục vụ cộng đồng, quản lý dữ liệu liên quan đến sức khỏe, giáo dục và phát triển bền vững.
 • Giáo dục và nghiên cứu: Ngành giáo dục và nghiên cứu cũng đóng góp vào chuyển đổi số bằng cách đào tạo nhân lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin và tiến hành nghiên cứu và phát triển công nghệ mới.
 • Cộng đồng: Các cộng đồng cơ sở có thể thúc đẩy chuyển đổi số bằng cách tạo ra các dự án cơ sở dựa trên công nghệ để giải quyết các vấn đề địa phương và tạo ra cơ hội cho các dự án cộng đồng.
 • Các tổ chức quốc tế: Các tổ chức quốc tế như Liên hợp quốc và các tổ chức phi lợi nhuận có thể thúc đẩy hợp tác và chuyển đổi số trên phạm vi toàn cầu.

Chuyển đổi số thực sự là một nhiệm vụ phức tạp và đòi hỏi sự hợp tác từ nhiều bên để đảm bảo rằng nó được thực hiện một cách hiệu quả và có lợi ích cho tất cả mọi người.

Khi nào thì nên chuyển đổi số?

Chuyển đổi số cần được thực hiện ngay bây giờ, khi doanh nghiệp chần chừ, điều này có thể bỏ lỡ nhiều cơ hội quý giá. Thay đổi chính là để tiến xa hơn, mà chuyển đổi số sẽ giúp quá trình phát triển đi nhanh hơn so với hiện tại.

 • Cạnh tranh: Các doanh nghiệp đang chuyển đổi số sẽ có lợi thế cạnh tranh so với những người còn đang sử dụng quy trình truyền thống. Nếu doanh nghiệp, tổ chức không bắt kịp, có thể mất cơ hội cạnh tranh.
 • Thay đổi nhanh chóng của thị trường: Các thị trường và nhu cầu của khách hàng đang thay đổi nhanh chóng. Chuyển đổi số giúp thích nghi và thay đổi theo thời gian.
 • Cơ hội mới: Chuyển đổi số mở ra cơ hội mới, giúp tạo ra sản phẩm và dịch vụ mới, mở rộng thị trường và tạo ra các mô hình kinh doanh sáng tạo.
 • Tối ưu hóa hiệu suất: Chuyển đổi số cho phéptối ưu hóa quá trình sản xuất, quản lý tồn kho và cải thiện hiệu suất tổ chức.
 • Khả năng tương tác với khách hàng: Chuyển đổi số giúp tương tác với khách hàng một cách hiệu quả hơn thông qua các kênh trực tuyến, cung cấp dịch vụ tốt hơn và nâng cao trải nghiệm khách hàng.
 • Dự đoán và phân tích: Công nghệ số cho phép bạn thu thập và phân tích dữ liệu để dự đoán xu hướng và thị trường, giúp đưa ra quyết định thông minh.
 • Bảo mật và quản lý rủi ro: Chuyển đổi số có thể giúp bạn cải thiện bảo mật dữ liệu và quản lý rủi ro an ninh mạng hiệu quả hơn.
 • Tương lai bền vững: Chuyển đổi số giúp tạo ra mô hình kinh doanh bền vững hơn, giảm thải độc hại và tối ưu hóa tài nguyên.
 • Khả năng thích nghi với thay đổi: Chuyển đổi số tạo ra sự linh hoạt và khả năng thích nghi với sự thay đổi trong môi trường kinh doanh và xã hội.
 • Tạo giá trị cho khách hàng: Chuyển đổi số cho phép doanh nghiệp tạo ra giá trị cho khách hàng thông qua sản phẩm và dịch vụ tốt hơn và tương tác cá nhân hóa.

Nhớ rằng chuyển đổi số không phải lúc nào cũng dễ dàng và đòi hỏi sự cam kết và đầu tư. Tuy nhiên, nó là một bước quan trọng để đảm bảo sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp trong tương lai.

Tin học hóa là gì?

Tin học hóa (còn được gọi là tự động hóa hoặc tự động hoá máy tính) là quá trình sử dụng công nghệ và phần mềm để thực hiện các nhiệm vụ hoặc quy trình mà trước đây phải được thực hiện bằng tay bởi con người. Mục tiêu của tin học hóa là tối ưu hóa hiệu suất, giảm thiểu sai sót, tiết kiệm thời gian và nguồn lực.

Tin học hóa có thể áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm:

 • Công nghiệp: Trong quá trình sản xuất, các máy móc và hệ thống tự động thường được sử dụng để làm việc nhanh hơn và hiệu quả hơn, từ sản xuất sản phẩm đến đóng gói và vận chuyển.
 • Khoa học dữ liệu: Trong việc xử lý dữ liệu lớn, các thuật toán và phần mềm tự động hóa được sử dụng để phân tích và trích xuất thông tin từ dữ liệu khối lượng lớn.
 • Kỹ thuật và công nghệ thông tin: Các công cụ tự động hóa được sử dụng để quản lý hệ thống máy tính, quản lý mạng và thực hiện các tác vụ liên quan đến bảo mật.
 • Kinh doanh và quản lý: Công cụ tự động hóa quản lý tài chính, quản lý dự án và quy trình làm việc được sử dụng để cải thiện hiệu suất và tiết kiệm thời gian.
 • Internet of Things (IoT): Trong IoT, các thiết bị được kết nối và tự động hóa để thu thập và chia sẻ dữ liệu một cách hiệu quả.
 • Tự động hóa gia đình và công nghệ thông minh: Các thiết bị như hệ thống an ninh, điều khiển nhiệt độ, và thiết bị gia đình thông minh có thể được tự động hóa để làm cuộc sống hàng ngày tiện lợi hơn.

Tin học hóa thường sử dụng các ngôn ngữ lập trình, hệ thống quản lý quy trình (Process Management System), và các công cụ phát triển ứng dụng để xây dựng các ứng dụng và quy trình tự động. Điều này giúp tạo ra một môi trường làm việc thông minh, hiệu quả và tiết kiệm thời gian.

Sự khác nhau căn bản giữa chuyển đổi số và tin học hóa là gì?

Chuyển đổi số và tin học hóa đều liên quan đến sử dụng công nghệ để cải thiện hoạt động tổ chức, nhưng chúng có mục tiêu và phạm vi khác nhau. Chuyển đổi số tập trung vào sự thay đổi toàn diện và cách tổ chức hoạt động, trong khi tin học hóa tập trung vào tự động hóa cụ thể các nhiệm vụ hoặc quy trình.

Mục tiêu chính:

 • Mục tiêu chính của chuyển đổi số là thay đổi toàn diện cách tổ chức hoạt động bằng cách sử dụng công nghệ số hóa để tạo ra giá trị và cải thiện trải nghiệm khách hàng.
 • Mục tiêu chính của tin học hóa là tự động hóa các quy trình hoặc nhiệm vụ cụ thể trong tổ chức để giảm thiểu sự can thiệp của con người và tối ưu hóa hiệu suất.

Phạm vi:

 • Chuyển đổi số liên quan đến việc thay đổi cách tổ chức tương tác với khách hàng, cách sản xuất sản phẩm hoặc dịch vụ và cách quản lý dữ liệu và thông tin.
 • Tin học hóa thường liên quan đến tự động hóa cụ thể trong các quy trình công việc hoặc các nhiệm vụ cụ thể mà con người thường thực hiện.

Phạm vi thời gian:

 • Chuyển đổi số thường là một quá trình dài hạn và liên tục, đòi hỏi sự thay đổi về tư duy tổ chức và văn hóa tổ chức.
 • Tin học hóa có thể xảy ra trong một thời gian ngắn hơn và thường liên quan đến việc cụ thể tự động hóa quy trình nào đó.

Tính chất:

 • Chuyển đổi số thường liên quan đến việc sử dụng công nghệ số để tạo ra giá trị cải thiện hoặc sáng tạo mới trong kinh doanh hoặc dịch vụ.
 • Tin học hóa thường liên quan đến việc tự động hóa các tác vụ cụ thể mà con người thường thực hiện, như xử lý dữ liệu, tạo báo cáo tự động hoặc quản lý hàng tồn kho.

Ví dụ:

 • Sử dụng công nghệ IoT để theo dõi và quản lý thông tin từ các cảm biến trong sản xuất để cải thiện quá trình sản xuất và dự đoán hỏng hóc.
 • Tự động hóa quy trình xử lý đơn đặt hàng trong hệ thống ERP để tự động tạo ra đơn hàng và thông báo cho khách hàng.

Công nghệ số là gì?

Công nghệ số (Digital Technology) là một thuật ngữ sử dụng để mô tả bất kỳ công nghệ nào dựa trên sử dụng dạng số hóa thông tin và dữ liệu. Công nghệ số thường bao gồm sự kết hợp của phần cứng (hardware) và phần mềm (software) để tạo ra các giải pháp, ứng dụng, và hệ thống có khả năng xử lý, truyền tải, và lưu trữ dữ liệu bằng dạng số (bits và bytes).

Một số ví dụ về công nghệ số:

 • Mạng và Internet: Công nghệ số đã tạo ra Internet và các mạng máy tính, cho phép kết nối toàn cầu giữa các thiết bị và nguồn thông tin.
 • Máy tính và Thiết bị Di động: Máy tính cá nhân, máy tính xách tay, điện thoại di động và máy tính bảng là các thiết bị công nghệ số phổ biến mà hầu hết mọi người sử dụng hàng ngày.
 • Phần mềm: Phần mềm công nghệ số bao gồm các ứng dụng, hệ điều hành, trình duyệt web, và nhiều ứng dụng khác cho công việc và giải trí.
 • Trí tuệ nhân tạo (AI) và Máy học (Machine Learning): Các công nghệ này sử dụng dữ liệu và tính toán số để tạo ra các hệ thống có khả năng học và ra quyết định.
 • Công nghệ đám mây (Cloud Computing): Công nghệ này cho phép lưu trữ và truy cập dữ liệu và ứng dụng từ xa thông qua Internet.
 • Công nghệ IoT (Internet of Things): Kết nối các thiết bị và cảm biến thông qua Internet để thu thập và chia sẻ dữ liệu số từ thế giới thực.
 • Blockchain: Công nghệ này sử dụng mã hóa số để xây dựng hệ thống ghi chép an toàn và phi tập trung.
 • Thực tế ảo (Virtual Reality) và Thực tế Tăng cường (Augmented Reality): Cung cấp trải nghiệm số hóa trong thế giới thực.

Công nghệ số đã thay đổi cách chúng ta làm việc, học hỏi, giải trí, và tương tác với thế giới xung quanh. Nó đóng vai trò quan trọng trong các lĩnh vực như kinh doanh, y tế, giáo dục, giao thông, và nhiều lĩnh vực khác, và nó tiếp tục phát triển và thay đổi theo thời gian.

Cách mạng công nghiệp lần thứ tư là gì?

Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (Industrial Revolution 4.0) là một thuật ngữ đề cập đến sự kết hợp của công nghệ số, tự động hóa, trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn trong các quy trình sản xuất và công nghiệp. Đây là sự tiếp nối của các cách mạng công nghiệp trước đó và nó có tiềm năng thay đổi toàn bộ cách chúng ta sản xuất, làm việc và sống.

Một số đặc điểm quan trọng của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư:

 • Công nghệ số: Sự phát triển của công nghệ số đóng vai trò quan trọng trong định hình Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Điều này bao gồm sử dụng máy tính, hệ thống thông tin, Internet và công nghệ liên quan để tự động hóa và tối ưu hóa quy trình sản xuất.
 • Tự động hóa: Tự động hóa là một phần quan trọng của cách mạng này, trong đó các máy móc, robot và hệ thống tự động thực hiện các nhiệm vụ sản xuất mà trước đây phụ thuộc vào con người.
 • Trí tuệ nhân tạo (AI): AI cho phép máy tính học hỏi và ra quyết định dựa trên dữ liệu. Trong cách mạng này, AI được sử dụng để tối ưu hóa sản xuất, dự đoán hỏng hóc, và tạo ra sản phẩm thông minh.
 • Dữ liệu lớn (Big Data): Cách mạng công nghiệp 4.0 sử dụng khai thác và phân tích dữ liệu lớn để hiểu rõ quy trình sản xuất, dự đoán nhu cầu thị trường và cải thiện hiệu suất tổ chức.
 • Kết nối (Internet of Things – IoT): IoT kết nối các thiết bị và cảm biến với Internet để thu thập dữ liệu thời gian thực và điều khiển các quy trình sản xuất.
 • Mạng 5G: Sự phát triển của mạng di động 5G cung cấp tốc độ và độ trễ cực thấp, tạo điều kiện thuận lợi cho việc kết nối nhiều thiết bị và tăng cường truy cập Internet nhanh hơn.
 • Công nghệ Blockchain: Blockchain được sử dụng để tạo ra hệ thống ghi chép an toàn và phi tập trung, đặc biệt trong lĩnh vực quản lý chuỗi cung ứng.
 • Thực tế ảo và Thực tế tăng cường: VR và AR đóng vai trò trong việc đào tạo, thiết kế sản phẩm và cải thiện trải nghiệm người dùng.

Cách mạng công nghiệp lần thứ tư có tiềm năng thay đổi nhiều khía cạnh của cuộc sống và kinh tế, từ sản xuất và công nghiệp đến giáo dục, y tế và giao thông. Nó tạo ra cơ hội mới và đặt ra thách thức trong việc quản lý sự thay đổi và thích nghi với môi trường mới.

Khó khăn và thách thức lớn nhất của chuyển đổi số là gì?

Chuyển đổi số mặc dù mang lại nhiều cơ hội và lợi ích, nhưng cũng đối diện với nhiều khó khăn và thách thức. Một số thách thức lớn của chuyển đổi số:

 • Chi phí đầu tư ban đầu: Triển khai công nghệ số và cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin mới thường đòi hỏi sự đầu tư lớn, đây là một thách thức đối với các tổ chức, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa.
 • Vấn đề bảo mật và quyền riêng tư: Chuyển đổi số tạo ra nhiều cơ hội cho tấn công mạng và việc xâm nhập vào dữ liệu cá nhân. Bảo vệ thông tin và duy trì tính riêng tư của khách hàng và dữ liệu công ty trở thành một thách thức lớn.
 • Sự thiếu hụt kỹ năng: Chuyển đổi số yêu cầu sự hiểu biết về công nghệ và kỹ năng số hóa. Nhân viên cần được đào tạo để sử dụng và quản lý công nghệ mới.
 • Khả năng tích hợp: Các tổ chức thường phải tích hợp các hệ thống cũ với công nghệ mới, đòi hỏi sự đầu tư và phát triển thêm.
 • Thay đổi văn hóa tổ chức: Chuyển đổi số thường yêu cầu sự thay đổi văn hóa tổ chức để thúc đẩy sự linh hoạt, tương tác và sáng tạo, gây khó khăn do sự phản kháng từ các thành viên tổ chức.
 • Biến đổi thị trường: Chuyển đổi số có thể thay đổi cách thức thị trường hoạt động, dẫn đến sự cạnh tranh mới và thay đổi đối thủ cạnh tranh.
 • Phụ thuộc vào nhà cung cấp công nghệ: Sự phụ thuộc vào một số lượng lớn nhà cung cấp công nghệ có thể làm tăng nguy cơ trong việc quản lý rủi ro và sự cố.
 • Thách thức về quản lý dữ liệu: Với lượng dữ liệu lớn hơn và phức tạp hơn, việc quản lý, lưu trữ và bảo vệ dữ liệu trở nên khó khăn hơn.
 • Tác động xã hội: Chuyển đổi số có thể tác động đến việc làm và xã hội, tạo ra sự lo ngại về việc mất việc làm và sự cô đơn công nghệ (technology loneliness).

Để thành công trong chuyển đổi số, tổ chức cần đối mặt và vượt qua những thách thức này bằng cách có chiến lược rõ ràng, cam kết đầu tư vào nguồn nhân lực và hợp tác với các đối tác chuyên nghiệp.

Tại sao các dự án chuyển đổi kỹ thuật số thất bại?

Chuyển đổi kỹ thuật số thất bại vì nhiều lý do, nhưng hầu hết các vấn đề có thể liên quan đến một trong ba thách thức khi chuyển đổi số, bao gồm: con người, giao tiếp và đo lường.

 • Con người: Văn hóa có thể vừa là động lực hàng đầu của chuyển đổi số, vừa nền tảng của quá trình chuyển đổi số thành công. Nếu tổ chức không tập trung đủ vào con người và văn hóa, mọi sáng kiến ​​có thể sẽ thất bại.
 • Giao tiếp kém: Nếu ban lãnh đạo không đưa ra những hướng dẫn cụ thể và khả thi trước, trong và thậm chí sau khi chuyển đổi, thì mọi sáng kiến sẽ không thể tiến xa được.
 • Thiếu đo lường: Một tổ chức không thể chuyển đổi số thành công nếu không xác định được thành công có ý nghĩa như thế nào đối với họ. Nếu doanh nghiệp đang thay đổi cách thức kinh doanh, cần đặt thêm KPI để theo dõi các tác động.

>> Đọc thêm sách: WHY DIGITAL TRANSFORMATIONS FAIL (VÌ SAO CHUYỂN ĐỔI SỐ THẤT BẠI) – Tony Saldanha

Sách vì sao chuyển đổi số thất bại

Có nhiều con đường khác nhau trong quá trình chuyển đổi số và hành trình của mỗi tổ chức sẽ là duy nhất. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, việc bắt đầu hành trình chuyển đổi số đòi hỏi một tầm nhìn và tư duy mới, đây cũng là cơ hội để hình dung lại cách mà họ làm mọi việc từ trước tới nay.

Leave a Comment